CÁC BƯỚC ĐỂ MỞ MỘT CỬA HÀNG – KHỞI NGHIỆP KHÔNG KHÓ

Ấp ủ mơ ước sở hữu một cửa hàng của riêng mình nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và triển khai như nào. Dưới đây là các bước để mở một cửa hàng được tổng hợp từ những chủ cửa hàng đã có nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh thành công. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình mở cửa hàng của mình.

Nghiên cứu thị trường – Các bước để mở một cửa hàng

Chủ cửa hàng trước vô vàn nỗi lo khi mở cửa hàng

Kinh doanh cũng giống như một trận chiến đòi hỏi nhiều sự “khốc liệt”. Một trận chiến tốt cần phải có sự chuẩn bị tốt. Bước chuẩn bị đầu tiên trong các bước để mở một cửa hàng đó là nghiên cứu thị trường. 

 • Thông qua việc nghiên cứu để tìm hiểu về xu hướng thị trường hiện nay là gì? .
 • Xác định ngành hàng kinh doanh. Đây là việc rất quan trọng bởi tùy từng mặt hàng để lên kế hoạch kinh doanh cho phù hợp. Nên chọn sản phẩm mà mình có sự hiểu biết nhất định, càng am hiểu về sản phẩm thì càng thuận lợi cho quá trình kinh doanh.
 • Khách hàng tiềm năng mình muốn bán là ai? (là sinh viên, người đi làm, trẻ con, bà bầu, người thu nhập cao,…hay tất cả. Họ có đặc điểm như nào, thu nhập, hành vi mua hàng,…)  .
 • Đối thủ cạnh tranh của mình là ai ( họ có điểm mạnh, điểm yếu, chiến lược,… ra sao)? Từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng mục tiêu và phát triển lợi thế cạnh tranh.

Lập kế hoạch kinh doanh- Các bước để mở một cửa hàng

Sau quá trình nghiên cứu thị trường, bạn cần lập kế hoạch kinh doanh. Đây là bước nhằm giúp định hình chiến lược và mục tiêu kinh doanh của cửa hàng. Bạn cần có kế hoạch rõ ràng đối với từng giai đoạn. Xác định mục tiêu ngắn hạn, dài hạn và cách thức để hoàn thành mục tiêu đó. Chia nhỏ các việc cần làm và rõ ràng dự kiến thời gian, nguồn lực để làm việc đó.

Lựa chọn vị trí và thuê mặt bằng- Các bước để mở một cửa hàng

Vị trí cửa hàng là yếu tố quan trọng quyết định việc thu hút khách hàng và thành công cho cửa hàng của bạn. Để mở một cửa hàng, cần lựa chọn một vị trí thuận tiện và phù hợp với ngành hàng của bạn, cần:.

 • Xem xét đánh giá các yếu tố.( tiện ích, giao thông, tiềm năng khách hàng và mức giá thuê mặt bằng ).
 • Đầu tư thời gian, nguồn lực để khảo sát chi tiết và nắm bắt tình hình hoạt động kinh doanh và kinh tế tại khu vực có ý định mở cửa hàng.
 • Ưu tiên chọn khu vực thuận tiện, gần các khu vực công cộng để dễ dàng thu hút khách. Tuy nhiên cần cân nhắc tài chính phù hợp vì thường các địa điểm đó có chi phí mặt bằng cao.
 • Tìm hiểu và lưu ý đến những đối thủ cạnh tranh quang khu vực.

Thiết kế và trang trí cửa hàng – Các bước để mở một cửa hàng

Đã có một mặt bằng ưng ý, cần bắt tay ngay vào thực hiện setup cửa hàng. Đã qua rồi cái thời “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Với điều kiện nền kinh tế- xã hội ngày càng phát triển hiện nay, nhu cầu của con người ngày càng cao. Đòi hỏi sự toàn diện “ tốt cả gỗ lẫn nước sơn”. Sản phẩm tốt chưa chắc đã thu hút khách hàng. Nhưng cửa hàng đẹp, chất lượng sản phẩm dịch vụ tốt chắc chắn sẽ thu hút và giữ chân nhiều khách hàng.

Vì thế, việc thiết kế và trang trí cửa hàng vô cùng quan trọng để tạo ra một không gian hấp dẫn khách hàng. Ngày nay, thay vì việc tự thiết kế và trang trí cửa hàng, các chủ cửa hàng có xu hướng chọn cho mình một đơn vị thiết kế và thi công cửa hàng trọn gói. Chuyên nghiệp giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và tạo nên một cửa hàng thu hút. Tạo nên phong cách thương hiệu riêng và phù hợp với ngành hàng.

Xin mời anh chị cùng tham khảo 1 số mẫu cửa hàng- siêu thị mini được thực hiện thiết kế và thi công trọn gói bởi Siêu Thị Kệ Giá:

Mẫu thiết kế và thi công Siêu Thị Mini:

Thi công siêu thị mini
Thi công siêu thị mini

Mẫu thiết kế và thi công Shop Đồ Sơ Sinh :

Thi công shop đồ sơ sinh
Thi công shop đồ sơ sinh

Mẫu thiết kế và thi công Nhà Thuốc :

Thi công nhà thuốc- đạt chuẩn GPP
Thi công nhà thuốc- đạt chuẩn GPP

Mẫu thiết kế và thi công Shop Mỹ Phẩm :

Thi công shop mỹ phẩm
Thi công shop mỹ phẩm

Mẫu thiết kế và thi công Shop Trang Sức :

Thi công shop trang sức
Thi công shop trang sức

Mẫu thiết kế và thi công PetShop :

Thi công shop petshop
Thi công petshop

Mẫu thiết kế và thi công Shop Thời Trang :

Thi công shop thời tran
Thi công shop thời trang

Đăng ký kinh doanh và giấy phép – Các bước để mở một cửa hàng

Giấy phép kinh doanh là một điều kiện đầu tiên để bạn có thể mở và đưa cửa hàng vào hoạt động. Thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để đăng ký kinh doanh, như đăng ký tên công ty, thuế và các giấy phép cần thiết khác. Điều này giúp hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh và đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật.

Những thủ tục cần thiết khi mở một cửa hàng kinh doanh cá nhân.

Tìm nguồn cung ứng – Các bước để mở một cửa hàng

Nếu không gian cửa hàng được ví như phần “sơn” thì nguồn cung ứng quyết định phần “gỗ”. Nguồn cung ứng tốt thì “gỗ” mới tốt. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường cung lớn hơn cầu, số lượng nhà cung cấp nhiều. Cạnh tranh nhiều nên cũng nhiều thủ mánh khóe . Làm thế nào để tìm được nguồn cung ứng tốt là bài toán yêu cầu chủ cửa hàng cần phải tìm phương án giải quyết:

 • Cần tập trung nguồn lực vào giai đoạn khảo sát nguồn hàng để nhập hàng. ( tìm kiếm mối nhập, khảo giá, chất lượng, tính toán chi phí,…).
 • Thống kê những thứ cần nhập, nhập hàng làm giá bán.
 • Thiết lập mối quan hệ với các nhà cung cấp đáng tin cậy để đảm bảo nguồn hàng hợp lý và chất lượng cho cửa hàng của bạn.

Quảng cáo và tiếp thị – Các bước để mở một cửa hàng

 Xây dựng chiến lược quảng cáo và tiếp thị để thu hút khách hàng. Sử dụng các phương tiện truyền thông phù hợp như quảng cáo trực tuyến, mạng xã hội, hoặc các phương tiện truyền thông địa phương để tăng khả năng nhận biết và tạo sự quan tâm đối với cửa hàng của bạn.

Đào tạo và quản lý nhân viên – Các bước để mở một cửa hàng

 Nếu cần thiết, tuyển dụng và đào tạo nhân viên để giúp bạn vận hành cửa hàng. Đồng thời, quản lý và giám sát công việc của nhân viên để đảm bảo hiệu quả hoạt động của cửa hàng.

Theo dõi và cải tiến – Các bước để mở một cửa hàng

 Theo dõi hoạt động kinh doanh, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận, và đánh giá hiệu quả của các hoạt động quảng cáo và tiếp thị. Dựa trên phản hồi từ khách hàng và dữ liệu kinh doanh, điều chỉnh và cải tiến chiến lược kinh doanh để nâng cao hiệu quả và tăng cường sự thành công của cửa hàng.

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp các bước để mở một cửa hàng dành cho quý khách hàng đang có kế hoạch mở cửa hàng kinh doanh. Hy vọng sẽ giúp ích cho anh/ chị trong quá trình khởi nghiệp của mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN SIÊU THỊ KỆ GIÁ

Hotline: 0977.777.500

Email: Sieuthikegia@gmail.com

Website: Sieuthikegia.com

HỆ THỐNG CỬA HÀNG VÀ NHÀ MÁY

Văn phòng số 1: Số nhà 08 sunrise A, KĐT The Manor Central Park Nguyễn Xiển, Hoàng Mai, Hà Nội

Văn phòng số 2: Số 85 Thống Nhất – TP. Thái Nguyên

Văn phòng số 3: Ngã ba Vĩnh Tường – Thổ Tang – Vĩnh Phúc

Nhà máy số 1: Cụm ng nghiệp Tân Lập – TP. Thái Nguyên

Nhà máy số 2: Khu ng nghiệp Tam Hiệp, Phúc Thọ – Hà Nội